Câu chuyện Rác biến thành “hoa” từ thành viên Hội Phụ nữ Hạ Long

Rác biến thành “hoa” từ thành viên Hội Phụ nữ Hạ Long

18/09/2022

135

Admin

Trong năm 2 của dự án “Xây Dựng Mạng Lưới Hành Động Về Tiết Giảm - Tái Sử Dụng - Tái Chế Rác Thải Nhựa (3R) Tại Việt Nam” – Plastic Action Network (PAN) – dự án do Quỹ Coca Cola toàn cầu tài trợ và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub) thực hiện, các hoạt động liên quan đến phụ nữ đã được đẩy mạnh với nhiều hình thức khác nhau. Trong đó hình thức đặc biệt nhất có thể kể đến là mô hình khởi nghiệp sản phẩm tái sử dụng từ đồ nhựa, tạo nguồn thu cho người tham gia bằng việc tăng giá trị của rác thải nhựa. Mô hình này được triển khai qua hai loại sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa: Sản phẩm tái chế từ Pano và sản phẩm đan lát bằng dây buộc gạch.

Bắt đầu từ những ý tưởng ban đầu là tái sử dụng pano thành các sản phẩm hữu ích của GreenHub, chị Hương và các cộng sự - những thành viên Hội Phụ nữ Thành phố Hạ Long đã sáng tạo nên những chiếc túi xách đẹp và sáng tạo từ pano. Trong thời điểm ban đầu, chị Hương đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển sản phẩm và tìm kiếm đầu ra. Trung bình, sản phẩm pano không thể tái chế được ngay mà còn phải qua quá trình xử lý 3 – 5 ngày. Ngoài ra với một sản phẩm tái chế còn mới, làm sao để tìm được nguồn khách hàng là một vấn đề khó khăn. 

Sản xuất sản phẩm từ pano

Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn ban đầu, chị Hương đã có những thành quả ngay trong nửa đầu năm phát triển mô hình khởi nghiệp và sản phẩm tái chế từ pano. Tổng số lượng sản phẩm bán ra lên tới 2000 và mô hình đã tạo công ăn việc làm cố định cho bốn lao động địa phương.

Những sản phẩm làm từ pano

Bên cạnh mô hình tái chế từ pano, sau khi xác định muốn giảm thiểu rác thải nhựa thì phải tạo ra giá trị mới cho nó, tập thể Chi hội Phụ nữ Phường Hà Trung (Tp. Hạ Long) đã cùng nhau suy nghĩ và tạo nên những sản phẩm đan lát tái chế từ dây buộc gạch để bắt đầu mô hình khởi nghiệp. 

Mô hình khởi nghiệp của Chi hội Phụ nữ Phường Hà Trung (Tp. Hạ Long) 

Những chiếc giỏ, chiếc làn, hộp đựng đồ tái chế có nhiều màu sắc sặc sỡ và cực kỹ chắc chắn, có tính ứng dụng cao trong đời sống. Mô hình sản xuất ngày càng được tối ưu so với ban đầu khi dần nâng cao số lượng và chất lượng sản phẩm dưới sự đóng góp của gần 50 phụ nữ. Đặc biệt, mô hình dành sự ưu tiên cho các đối tượng yếu thế trong xã hội, giúp tạo nguồn thu cho những người khuyết tật hay bệnh nhân sức lao động bị giảm sút. Doanh thu từ sản phẩm được sử dụng để duy trì hoạt động của Hội cũng như giúp đỡ những hội viên khó khăn.

 

Những sản phẩm tái chế từ dây buộc gạch

Những mô hình khởi nghiệp tái chế không chỉ giảm thiểu lượng rác thải nhựa trên địa bàn phường Hạ Long, tạo những sản phẩm đẹp mắt hữu dụng thúc đẩy kinh tế mà còn là nguồn thu mới cho những lao động tại địa phương.

Từ rác thải nhựa vẫn có thể trồng “hoa”, làm nên những điều xanh cho xã hội.