Câu chuyện Công cụ đặt cọc và hoàn trả (châu Âu)

Công cụ đặt cọc và hoàn trả (châu Âu)

01/09/2022

112

Admin

Hệ thống đặt cọc – hoàn trả (Deposit refund scheme - DRS) nghĩa là khi mua một sản phẩm có bao bì (như chai lọ, lon nước), người mua đặt cọc tiền bao bì. Khi dùng xong, người mua trả lại bao bì tại các điểm cố định và sau đó được hoàn trả lại tiền đặt cọc. Hệ thống này tương tự như bán ve chai đồng nát. Tuy nhiên, nó có lợi thế là giá cả cho bao bì cố định, rõ ràng, thống nhất; điểm thu hồi thuận tiện, vệ sinh; nhà sản xuất quản lí được bao bì bán ra và thu hồi.

Các chương trình đặt cọc – hoàn trả thường được vận hành bởi chính phủ hoặc một đơn vị độc lập. Đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm giám sát hoạt động từ đầu đến cuối, từ việc lắp đặt cơ sở hạ tầng cần thiết đến giám sát việc phí đặt cọc đi từ nhà sản xuất đến nhà bán lẻ và từ nhà bán lẻ đến người tiêu dùng.

Ảnh bìa.jpg

Hệ thống đặt cọc – hoàn trả ứng dụng nguyên tắc “bên gây ô nhiễm phải trả tiền” (polluter-pays), trong đó người dân được khuyến khích về mặt kinh tế để thu gom thay vì thải bỏ. Hệ thống được áp dụng chủ yếu được thực hiện để thu thập và tái chế các hộp đựng đồ uống bằng nhựa, kim loại và thủy tinh, vì chúng có thể dễ dàng chuyển đổi thành nguyên liệu thô thứ cấp.

Tại Châu Âu, 10 quốc gia đã triển khai chương trình đặt cọc – hoàn trả: Croatia, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Đức, Iceland, Lithuania, Hà Lan, Na Uy và Thụy Điển. Tất cả đều đạt được những kết quả đáng kể. Quốc gia kém thành công nhất là Estonia, với tổng tỷ lệ hoàn trả ấn tượng 82,7% (bao gồm đồ hộp, PET và thủy tinh).

Nguồn: Plastic Smart Cities