Bài viết Tổng kết chương trình Trao tặng ngôi nhà xanh và thùng rác làm từ nhựa tái chế cho Thành phố Hội An
Bài viết Tổng kết chương trình Trao tặng ngôi nhà xanh và thùng rác làm từ nhựa tái chế cho Thành phố Hội An

Tổng kết chương trình Trao tặng ngôi nhà xanh và thùng rác làm từ nhựa tái chế cho Thành phố Hội An

Ngày đăng 08/03/202208/03/2022

Lượt xem431

Ngày 10 tháng 03 năm 2022, tại sân UBMTTQVN thành phố Hội An: UBND Thành phố Hội An, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hội An với sự đồng hành của Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) và Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức chương trình “Trao tặng ngôi nhà xanh và thùng rác làm từ nhựa tái chế cho Thành phố Hội An”.

 

Hoạt động hỗ trợ ngôi nhà xanh và thùng rác từ nhựa tái chế được thực hiện trong khuôn khổ Chương trình đối tác Chiến lược giữa IUCN và Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam), dự án Rác thải trên biển và Cộng đồng Ven biển (Marplastics) do Cơ quan Hợp tác Phát triển Thụy Điển (Sida) tài trợ do IUCN thực hiện và dự án “Giảm thiểu ô nhiễm nhựa với các giải pháp địa phương” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, được thực hiện bởi GreenHub.

Với mong muốn giảm thiểu rác thải nhựa, nâng cao nhận thức cộng đồng về phân loại rác, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) phối hợp cùng IUCN Việt Nam trao tặng 54 “ngôi nhà xanh” được làm từ nhựa tái chế cho Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hội An. 

Mục đích của hoạt động này là huy động sự tham gia của cán bộ và hội viên Hội Phụ nữ vào phong trào bảo vệ môi trường, cụ thể là hoạt động giảm rác thải nhựa dùng một lần, hỗ trợ thực hiện kế hoạch 801/KH-UBND ngày 07/04/2021 của UBND thành phố Hội An về việc “Triển khai các giải pháp giảm thiểu sử dụng túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần, nâng cao hiệu quả công tác giảm thiểu, phân loại và xử lý rác thải tại nguồn để bảo vệ môi trường thành phố năm 2021”.

Đây là mô hình tuy không mới nhưng có ý nghĩa hết sức thiết thực, phù hợp với từng địa bàn dân cư và có sự khác biệt đó là mái nhà của Ngôi nhà xanh này được tái chế làm từ rác nhựa có giá trị thấp (rác Reform) như túi ni lông, hộp sữa, muỗng nhựa, vỏ kẹo, v.v., từ đó đã tạo ra vòng đời cho rác có giá trị thấp từ việc phân loại, thu gom đến tái chế ra thành các sản phẩm có giá trị sử dụng trong cuộc sống, vừa tạo ý thức cho người dân hình thành thói quen trong việc phân loại rác thải hằng ngày, đặc biệt là túi ni lông và sản phẩm nhựa một lần để giảm áp lực cho thành phố trong việc thu gom, quản lý và xử lý rác thải đang bị quá tải, đồng thời giúp cho 54 chi hội phụ nữ xây dựng được nguồn quỹ hoạt động và chăm lo an sinh xã hội cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo như tặng quà, thẻ bảo hiểm v.v.

Có thể nói mô hình Ngôi nhà xanh này đi vào hoạt động có hiệu quả thì tạo sự lan tỏa trong cộng đồng và du khách cùng tham gia thực hiện, góp phần xây dựng Hội An - Thành phố sinh thái - Văn hóa - Du lịch”.

Bà Ngô Thị Tuyết Nhung – Chủ tịch Hội LHPN thành phố.

 “Với ý tưởng biến rác thành thùng rác chúng tôi rất vui mừng nhận được sự ủng hộ từ phía UBND Thành phố Hội An, đặc biệt là phòng Tài nguyên & Môi trường thành phố. Chúng tôi cho rằng đây là hoạt động rất có ý nghĩa bởi việc bổ sung thêm thùng rác tại địa bàn sẽ giúp người dân và khách du lịch có ý thức hơn trong việc vứt rác đúng nơi quy định. Hơn thế, thùng rác được thiết kế ba ngăn sẽ giúp người dân có thể phân loại rác tại nguồn, hỗ trợ công tác thu gom tại địa phương, một mắt xích quan trọng thúc đẩy tái chế và kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam. Người dân và khách du lịch sẽ tin tưởng hơn vào việc phân loại rác bởi rác bởi họ đã nhìn thấy chính sản phẩm thùng rác được làm từ rác thải nhựa tái chế, chứ không phải phân loại rác rồi sau đó trộn lại tại bãi rác như trước đây”. 

Bà Bùi Thị Thu Hiền – Điều phối viên Chương trình biển và vùng bờ IUCN.

GreenHub cùng với IUCN Việt Nam sẽ trao 54 Ngôi nhà xanh cho 13 Chi hội Phụ nữ tại 13 xã phường để quản lý và vận hành. Không dừng lại ở việc trao tặng, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành với Hội Phụ nữ thành phố Hội An thiết kế và triển khai các hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa khác. Trong thời gian tới đây, địa điểm của các Ngôi nhà xanh cùng với các số liệu rác nhựa thu gom, xử lý sẽ được cung cấp và cập nhật thường xuyên trên Nền tảng số của dự án. Thông qua chương trình đào tạo tập huấn và đồng hành trong vận hành, chúng tôi tin rằng những ngôi nhà xanh là những điểm phân loại, thu gom rác nhựa nói chung và rác nhựa giá trị thấp nói riêng, kết nối chuỗi với nhà máy tái chế, tạo ra một vòng đời mới cho chúng. Đồng thời, việc đặt các thùng rác ở nhiều địa điểm cũng giúp hạn chế rác nhựa rò rỉ ra ngoài môi trường, gây ảnh hưởng đến con người và thiên nhiên.“

Bà Nguyễn Thị Thu Trang – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub).

Một vài hình ảnh tại sự kiện:

Reward-the-Green-Houses-1024x576.jpg
  Ngoi-Nha-Xanh-1024x768.jpg

                                                                                                                                         Nguồn: greenhub.org.vn

 

 

 

Bình luận bài viết Tổng kết chương trình Trao tặng ngôi nhà xanh và thùng rác làm từ nhựa tái chế cho Thành phố Hội An Bình luận bài viết ({{commentCount ? commentCount : 0}})


Viết bình luận Tổng kết chương trình Trao tặng ngôi nhà xanh và thùng rác làm từ nhựa tái chế cho Thành phố Hội AnÝ kiến của bạn

{{formCommentErrors.user_name}}
{{formCommentErrors.user_email}}
{{formCommentErrors.content}}