Bài viết Nâng cao nhận thức về rác thải nhựa
Bài viết Nâng cao nhận thức về rác thải nhựa

Nâng cao nhận thức về rác thải nhựa

Ngày đăng 18/09/202218/09/2022

Lượt xem103

Admin

Sau hơn 2 tháng phát động, cuộc thi “PLASPICS HUNTER - Thợ săn ảnh nhựa” đã kết thúc tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng các tác giả dự thi và công chúng. Theo đó, 11 tác phẩm xuất sắc nhất được xướng tên trong lễ trao giải với tổng giá trị giải thưởng lên đến 28 triệu đồng.

NCNT.jpg

Giải Nhất thuộc về tác phẩm ‘Người thầm lặng’ của tác giả Nguyễn Mạnh Cường. Nguồn: GreenHub

“PLASPICS HUNTER” do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF), Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh (GreenHub) và Liên minh Không rác Việt Nam (VZWA) phối hợp tổ chức với sự bảo trợ truyền thông của Tạp chí Kinh tế Môi trường.

Cuộc thi nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa các dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” (LSPP) thực hiện bởi GreenHub, tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa” của Liên minh Không rác Việt Nam, và là một trong những hoạt động hợp tác giữa các thành viên của Đối tác hành động về Nhựa và sức khỏe (PHA).

Mục tiêu của cuộc thi nhằm tìm kiếm những bức hình phản ánh chân thực hiện trạng rác thải nhựa qua ống kính sáng tạo. Những bức ảnh sẽ là tài nguyên để PHA đóng góp vào nền tảng số (nhuavasuckhoe.vn) chia sẻ dữ liệu khoa học và khoa học công dân về rác thải nhựa và sức khỏe.

Ngoài ra, cuộc thi cũng hướng đến nâng cao nhận thức của người dân về thực trạng rác thải nhựa và khuyến khích các hành động tích cực nhằm giảm thiểu rác thải nhựa và tác động của rác nhựa đến môi trường và sức khoẻ. Đây cũng là cơ hội kết nối cộng đồng thỏa sức đam mê về nhiếp ảnh với chủ đề môi trường.

Sau hơn 2 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút 364 bài dự thi thể hiện thực trạng rác thải nhựa tại nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc. Các tác phẩm độc đáo và gần gũi với người xem, trong đó nội dung nổi bật là: địa điểm chụp đa dạng, đặt con người trong bối cảnh rác thải nhựa, và cách chụp ảnh mang tính nghệ thuật.

Theo đó, không chỉ phản ánh thực trạng rác thải nhựa trên biển như cộng đồng vẫn thường hiểu, các tác phẩm cho thấy rác thải nhựa là thứ mà chúng ta có thể gặp tại bất kỳ đâu, và rất gần với cuộc sống của mỗi người dân, như con đường trước nhà, các khu công cộng, kênh, rạch, sông,… tại chính nơi các tác giả sinh sống. Mỗi người khi xem những tác phẩm này đều có thể thấy vấn đề về rác thải nhựa đang thực sự gắn liền và ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân.

NCNT2.jpg

Các tác phẩm xuất sắc được trưng bày tại lễ trao giải. Nguồn: GreenHub

Nhiều tác phẩm trong cuộc thi năm nay chụp hình ảnh cuộc sống của người dân với rác thải nhựa. Những hình ảnh người công nhân phải lội đến lưng người tại các kênh rạch để dọn rác, những bãi rác bên cạnh khu sinh sống của người dân,... Mỗi hình ảnh đều chạm vào cảm xúc của người xem và có giá trị tác động cao.

Bên cạnh đó, các tác giả cũng thể hiện được sự quan sát tinh tế khi tìm kiếm bối cảnh chụp về rác thải nhựa để tham gia dự thi. Những bức ảnh cận rác thải nhựa ảnh hưởng đến môi trường sống của các sinh vật ngoài thiên nhiên cho thấy sự tồn tại của rác thải nhựa không những ảnh hưởng đến cuộc sống của con người, mà còn ảnh hưởng đến hệ sinh thái trên toàn Trái đất.

Dựa theo những tiêu chí chấm điểm gồm nội dung, bố cục, chất lượng hình ảnh, sự sáng tạo và thuyết minh cho tác phẩm dự thi, Ban giám khảo đã làm việc công tâm và lựa chọn được 10 tác phẩm xuất sắc để trao giải. Thay vì 3 giải khuyến khích như dự định, ban tổ chức đã quyết định trao 5 giải Khuyến khích cho các tác phẩm dự thi xuất sắc, và 1 giải ‘Yêu thích nhất’ dựa vào số lượt bình chọn qua nền tảng số ‘Nhựa và sức khoẻ’.

“Những cuộc thi như ‘Thợ săn ảnh nhựa’ có ý nghĩa thực tiễn cao khi lột tả được hiện trạng rác thải nhựa theo quan sát đời thường của mỗi người dân Việt Nam. Hàng trăm tác giả đã tham gia hưởng ứng cuộc thi thông qua những tác phẩm đa dạng với thông điệp rõ ràng, mạnh ý và có giá trị lan tỏa đã cho thấy sự quan tâm của cộng đồng với vấn đề này” - PGS, TS Trương Mạnh Tiến, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường, cho biết.

Tác giả Vương Thuỳ Trang với tác phẩm “Những dòng kênh chết giữa Sài Gòn hoa lệ” chia sẻ về tác động của cuộc thi đến bản thân: “Với nhóm mình, không chỉ dừng lại ở những bức ảnh về rác thải mà PLASPICS HUNTER còn trực tiếp tác động đến tư duy của người trẻ nói riêng và xã hội nói chung về thực trạng môi trường, đồng thời phản ánh lối sống “nhựa hoá” ngày nay. Sau khi có cơ hội được đặt chân đến những nơi có tình trạng ô nhiễm nhựa cao, cá nhân nhóm mình đã phần nào nhận ra được mối nguy hại và mức độ nghiêm trọng của rác thải nhựa trong môi trường sống. Từ việc ý thức đúng dẫn đến hành động, chúng em sẽ cố gắng góp thêm phần công sức nhằm lan toả thêm nhiều thông điệp sống xanh hơn nữa đến với cộng đồng như một trách nhiệm của một thế hệ xanh”.

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng lên tới 28 triệu đồng, trong đó 1 giải Nhất nhận được 5 triệu đồng và 1 máy instax, 2 giải Nhì mỗi giải 3 triệu đồng và 1 máy instax, 2 giải Ba mỗi giải 1,5 triệu đồng, 5 giải Khuyến khích mỗi giải 1 triệu đồng. Các tác giả có tác phẩm đạt giải đều sẽ nhận được Giấy chứng nhận tham gia cuộc thi và Bộ quà tặng từ Ban tổ chức.

Danh sách 11 tác phẩm đạt giải cuộc thi “PLASPICS HUNTER”:

1. Giải Nhất

 • Tác phẩm ‘Người thầm lặng’ - Tác giả Nguyễn Mạnh Cường

2. Giải Nhì

 • Tác phẩm ‘Biển cạn’ - Tác giả Hoàng Ngân Hạnh
 • Tác phẩm ‘Cục bông và chai nhựa’ - Tác giả Đinh Trần Phương Toàn

3. Giải Ba

 • Tác phẩm ‘Dùng 1 lần, phân huỷ 1000 năm’ - Tác giả Trần Thị Dương Thanh
 • Tác phẩm ‘Ranh giới’ - Tác giả Tôn Thất Minh Thông

4. Giải Khuyến Khích

 • Tác phẩm ‘Rác thải làng chài’ - Tác giả Cao Thị Thanh Hà
 • Tác phẩm ‘Sự sống trên vỏ chai nhựa’ - Tác giả Cao Thị Thanh Hà
 • Tác phẩm ‘Trơ trơ’ - Tác giả Phạm Hương Thảo
 • Tác phẩm ‘Những dòng kênh chết giữa Sài Gòn hoa lệ’ - Nhóm tác giả Vương Thuỳ Trang, Hoàng Thuận Minh, Lý Ái Nhi
 • Tác phẩm ‘Xin đừng xả rác xuống kênh rạch’ - Tác giả Nguyễn Mạnh Cường

5. Giải Yêu thích nhất

 • Tác phẩm ‘Gầm Cầu Ông Lớn’ - Tác giả Tôn Thất Minh Thông

Văn Toản

Nguồn: nhandan.vn

Bình luận bài viết Nâng cao nhận thức về rác thải nhựa Bình luận bài viết ({{commentCount ? commentCount : 0}})


Viết bình luận Nâng cao nhận thức về rác thải nhựaÝ kiến của bạn

{{formCommentErrors.user_name}}
{{formCommentErrors.user_email}}
{{formCommentErrors.content}}

Bài viết liên quan


Hội thảo về tác động sức khỏe của chất thải nhựa và các khuyến nghị chính sách và can thiệp tại Việt Nam

Hội thảo về tác động sức khỏe của chất thải nhựa và các khuyến nghị chính sách và can thiệp tại Việt...

Ngày đăng bài 19/09/202219/09/2022

Hà Nội, ngày 17 tháng 08 năm 2022, Đối tác hành động về Nhựa và Sức khỏe (PHA) cùng với FHI 360 đồng tổ chức thành công Hội thảo “Tác động sức khoẻ của chất thải nhựa và các khu...

Hội thảo chuyên đề “Thúc đẩy các giải pháp Kinh tế Tuần hoàn nhằm giảm thiểu tác động của ô nhiễm nhựa tới sức khoẻ” tại Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Việt Nam 2022

Hội thảo chuyên đề “Thúc đẩy các giải pháp Kinh tế Tuần hoàn nhằm giảm thiểu tác động của ô nhiễm nh...

Ngày đăng bài 19/09/202219/09/2022

Đối tác Hành động vì Nhựa và Sức khoẻ (PHA) nhấn mạnh ảnh hưởng của Kinh tế tuần hoàn trong giảm thiểu tác động ô nhiễm nhựa tới sức khoẻ trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn...

Tăng cường cơ hội tham gia của phóng viên nữ trong lĩnh vực điều tra về môi trường

Tăng cường cơ hội tham gia của phóng viên nữ trong lĩnh vực điều tra về môi trường...

Ngày đăng bài 14/09/202214/09/2022

Đây là mục tiêu then chốt mà Mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” đặt ra trong hội thảo ra mắt sáng nay tại Hà Nội. Sự kiện có sự tham dự củ...