Bài viết Tăng cường cơ hội tham gia của phóng viên nữ trong lĩnh vực điều tra về môi trường
Bài viết Tăng cường cơ hội tham gia của phóng viên nữ trong lĩnh vực điều tra về môi trường

Tăng cường cơ hội tham gia của phóng viên nữ trong lĩnh vực điều tra về môi trường

Ngày đăng 14/09/202214/09/2022

Lượt xem95

Admin

Đây là mục tiêu then chốt mà Mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” đặt ra trong hội thảo ra mắt sáng nay tại Hà Nội. Sự kiện có sự tham dự của 50 đại biểu là đại diện cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, nhà tài trợ, Ban cố vấn, thành viên Mạng lưới phóng viên nữ và các cơ quan báo chí.
 

Xuất phát từ bối cảnh tại Việt Nam, nhiều phóng viên nữ chưa có cơ hội tham gia bình đẳng trong lĩnh vực điều tra về môi trường, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) đã triển khai dự án và thành lập Mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” với sự tham gia của hơn 30 phóng viên nữ. “Thông qua việc thành lập mạng lưới phóng viên nữ và tổ chức các hoạt động liên quan, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt mong muốn sẽ trở thành cầu nối giữa các phóng viên với các chuyên gia, nhà hoạt động về môi trường, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và các nhóm cộng đồng liên quan để cùng “lên tiếng” thay đổi nhận thức và thực hành của xã hội về rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa”. – bà Trần Thị Như Trang – Giám đốc VSF cho biết.

220914_PHA

Bà Trần Thị Như Trang giới thiệu về dự án

Nhằm nâng cao năng lực, sự tham gia và lãnh đạo của các phóng viên nữ (đặc biệt là các phóng viên trẻ) trong điều tra, đưa tin về ô nhiễm nhựa và rác thải nhựa, dự án sẽ tổ chức các hoạt động tập huấn, tọa đàm các kiến thức chung về môi trường và kỹ năng điều tra về nhựa và ô nhiễm nhựa. Bên cạnh đó, thành viên trong mạng lưới còn có cơ hội tham gia các chuyến thực địa tìm hiểu về mô hình phát triển bền vững của các doanh nghiệp và được tài trợ kinh phí, hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện các báo cáo về môi trường. Ngoài ra, dự án cũng hướng tới tăng cường hợp tác giữa khu vực tư nhân, các nhà nghiên cứu/nhà hoạt động môi trường và các cơ quan báo chí, truyền thông bằng việc tổ chức diễn đàn đối thoại và thực hiện chiến dịch truyền thông thay đổi hành vi về giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa.

220914_PHA

Hội thảo ra mắt dự án và ra mắt Mạng lưới "Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa"

Không chỉ vậy, Mạng lưới phóng viên nữ còn nhận được sự đồng hành và hỗ trợ kỹ thuật từ Ban cố vấn là các chuyên gia về báo chí và truyền thông đến từ các cơ quan, doanh nghiệp lớn như: Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên và Môi trường – Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Trung tâm Thông tin UNESCO, Mạng lưới Đối tác Hành động về Nhựa và Sức khỏe (PHA), VTV24 - Đài truyền hình Việt Nam, Báo Dân Việt, Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á.

“Tôi tin rằng với tình yêu nghề, yêu môi trường và sức trẻ, các nữ phóng viên trong mạng lưới sẽ góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp và ý nghĩa đến với mọi người. Từ đó thu hút và góp phần tác động làm thay đổi nhận thức, tư duy, cuối cùng là thay đổi được hành động của mọi người trong việc giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường.” – Bà Vũ Thu Hằng, Giám đốc Truyền thông Ngân hàng TMCP Bắc Á và cũng là thành viên Ban cố vấn thể hiện niềm tin với dự án.

220914_PHA

Bà Vũ Thu Hằng chia sẻ tại sự kiện

Trong khuôn khổ sự kiện, VSF đã tổ chức phiên tọa đàm với chủ đề “Hợp tác giữa phóng viên và các bên liên quan trong truyền thông về môi trường” để cùng nhau thảo luận về cách thức phối hợp giữa nhà báo và các bên liên quan trong thực hiện các bài báo phản ánh về vấn đề môi trường. Các bạn phóng viên đã có cơ hội được giải đáp những thắc mắc liên quan đến nghiệp vụ báo chí trong điều tra, đưa tin về vấn đề môi trường từ nhà báo Đỗ Doãn Hoàng (Phóng viên báo Dân Việt), người đã đạt rất nhiều giải thưởng cho các bài viết điều tra về môi trường và ông Nguyễn Đức Vinh (Điều phối viên quốc gia của Chương trình Tái chế rác thải đô thị Việt Nam)

220914_PHA

Các phóng viên tích cực đặt câu hỏi cho Ban cố vấn

“Các nữ phóng viên có thể tham gia các hoạt động, dự án vì môi trường do các tổ chức uy tín về môi trường phát động, thông qua đó tiếp cận được những cơ hội mới và đề tài hay. Việc thường xuyên theo dõi thông tin và nhận định được dòng thông tin chủ lưu đang được đông đảo mọi người quan tâm cũng chính là một gợi ý đề tài tuyệt vời.” – Anh Đỗ Doãn Hoàng bật mí cách để có được bài viết hay về môi trường.

220914_PHA

Tọa đàm diễn ra trong không khí cởi mở

Dự án “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” của VSF là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận tài trợ từ của Mạng lưới Báo chí Toàn cầu (Earth Journalism Network – EJN). VSF là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận tài trợ, bên cạnh 8 sáng kiến khác đến từ Indonesia, Philippines, Ấn Độ, Mông Cổ, Thái Lan, Bangladesh và Nepal. Năm 2022, tổng cộng có hơn 80 đề xuất được nộp từ 8 quốc gia khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho EJN với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng và thúc đẩy các hành động ứng phó với khủng hoảng môi trường. Đây cũng là lần thứ 2 VSF được nhận tài trợ từ EJN cho dự án về môi trường

                                                                                                                                                                                                      Phương Loan

Nguồn: tienphong.vn

Bình luận bài viết Tăng cường cơ hội tham gia của phóng viên nữ trong lĩnh vực điều tra về môi trường Bình luận bài viết ({{commentCount ? commentCount : 0}})


Viết bình luận Tăng cường cơ hội tham gia của phóng viên nữ trong lĩnh vực điều tra về môi trườngÝ kiến của bạn

{{formCommentErrors.user_name}}
{{formCommentErrors.user_email}}
{{formCommentErrors.content}}

Đăng ký nhận tin


{{subscribeFormErrors.fullname}}
{{subscribeFormErrors.email}}

Bài viết liên quan


Hội thảo về tác động sức khỏe của chất thải nhựa và các khuyến nghị chính sách và can thiệp tại Việt Nam

Hội thảo về tác động sức khỏe của chất thải nhựa và các khuyến nghị chính sách và can thiệp tại Việt...

Ngày đăng bài 19/09/202219/09/2022

Hà Nội, ngày 17 tháng 08 năm 2022, Đối tác hành động về Nhựa và Sức khỏe (PHA) cùng với FHI 360 đồng tổ chức thành công Hội thảo “Tác động sức khoẻ của chất thải nhựa và các khu...

Hội thảo chuyên đề “Thúc đẩy các giải pháp Kinh tế Tuần hoàn nhằm giảm thiểu tác động của ô nhiễm nhựa tới sức khoẻ” tại Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Việt Nam 2022

Hội thảo chuyên đề “Thúc đẩy các giải pháp Kinh tế Tuần hoàn nhằm giảm thiểu tác động của ô nhiễm nh...

Ngày đăng bài 19/09/202219/09/2022

Đối tác Hành động vì Nhựa và Sức khoẻ (PHA) nhấn mạnh ảnh hưởng của Kinh tế tuần hoàn trong giảm thiểu tác động ô nhiễm nhựa tới sức khoẻ trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn...

Nâng cao nhận thức về rác thải nhựa

Nâng cao nhận thức về rác thải nhựa

Ngày đăng bài 18/09/202218/09/2022

Sau hơn 2 tháng phát động, cuộc thi “PLASPICS HUNTER - Thợ săn ảnh nhựa” đã kết thúc tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng các tác giả dự thi và công chúng. Theo đó, 11...