Bài viết Hội thảo về tác động sức khỏe của chất thải nhựa và các khuyến nghị chính sách và can thiệp tại Việt Nam
Bài viết Hội thảo về tác động sức khỏe của chất thải nhựa và các khuyến nghị chính sách và can thiệp tại Việt Nam

Hội thảo về tác động sức khỏe của chất thải nhựa và các khuyến nghị chính sách và can thiệp tại Việt Nam

Ngày đăng 19/09/202219/09/2022

Lượt xem100

Admin

Hà Nội, ngày 17 tháng 8 năm 2022, Đối tác hành động về Nhựa và Sức khỏe (PHA) cùng với FHI 360 đồng tổ chức thành công Hội thảo “Tác động sức khoẻ của chất thải nhựa và các khuyến nghị chính sách và can thiệp ở Việt Nam”. Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” (LSPP) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Hội thảo đã nêu bật các nguy cơ sức khỏe liên quan tới sản xuất, tiêu dùng và tái chế nhựa để từ đó đưa ra các khuyến nghị để thúc đẩy nghiên cứu nhằm giảm thiểu tác động của nhựa đến sức khoẻ và môi trường sống ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, ước tính khoảng 25 triệu tấn chất thải rắn sinh hoạt phát sinh mỗi năm, trong đó, tỉ lệ nhựa chiếm từ 10-20% (khoảng 2,5 đến 5 triệu tấn rác thải nhựa phát sinh mỗi năm) và tăng đột biến sau đại dịch COVID-19. Rác thải nhựa có thể bị thải bỏ ra môi trường và xâm nhập vào chuỗi thức ăn do bị tan rã thành các mảnh và  hạt nhỏ hơn theo thời gian. Bên cạnh đó, việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe. Tuy nhiên, cho đến nay, các nghiên cứu, kiến thức và đặc biệt sự tham gia của các cơ quan quản lý về vấn đề quản lý rác thải nhựa và tác động tới sức khoẻ tại Việt Nam vẫn còn hạn chế.

Đứng trước bối cảnh đó, FHI360 đã tiên phong thực hiện nghiên cứu Tổng quan về tác động sức khỏe của nhựa đối với sức khỏe con người ở Việt Nam trong sáu tháng đầu năm 2022. Sự kiện lần này là cơ hội để nhóm nghiên cứu từ FHI 360 cũng như các chuyên gia đến từ các thành viên của PHA như VOHUN hay CHERAD chia sẻ các kết quả nghiên cứu của mình về chủ đề Rác thải nhựa và ảnh hưởng của Rác thải nhựa tới sức khỏe con người, sức khỏe môi trường.

Hội thảo đã tập trung thảo luận những nội dung sau: (1) Tổng quan về tác động sức khỏe của nhựa đối với sức khỏe con người ở Việt Nam; (2) Thực trạng ô nhiễm vi nhựa và tác động tới sức khoẻ; (3) Tác động sức khoẻ của quá trình tái chế chất thải nhựa; và (4) Thảo luận để đưa ra các kiến nghị và định hướng các hoạt động trong thời gian tới.    

ThS. Nguyễn Đức Vinh - Tổng thư ký PHA cho biết về sứ mệnh của PHA: “PHA sẽ cùng với các đối tác và các mạng lưới liên quan tạo ra một tiếng nói thống nhất về vấn đề nhựa và sức khỏe và cùng nhau thực hiện các hoạt động như nghiên cứu, xây dựng và truyền thông các mô hình thực hành tốt; đối thoại và vận động chính sách để hướng đến giảm thiểu tác động của ô nhiễm rác thải nhựa đến sức khoẻ con người và môi trường sống ở Việt Nam.”

Hoi thao ve tac dong cua nhua den suc khoe.jpg

Hình 1. ThS. Nguyễn Đức Vinh - Tổng thư ký PHA chia sẻ tại sự kiện

TS. Nguyễn Thị Thu Nam, Trưởng đại diện FHI 360 Việt Nam chia sẻ “Với thế mạnh chuyên môn và kinh nghiệm trong nghiên cứu và hỗ trợ kỹ thuật toàn cầu, FHI 360 sẵn sàng mang tới các sáng kiến và chung tay cùng các cơ quan quản lý, các tổ chức và cộng đồng trong nỗ lực giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa và các tác động tiêu cực của nó đối với sức khỏe con người và môi trường.” 

Hoi thao ve tac dong cua nhua den suc khoe 1.jpg

Hình 2. TS. Nguyễn Thị Thu Nam, Trưởng đại diện FHI 360 Việt Nam chia sẻ tại sự kiện

Hội thảo thu hút 50 đại biểu tham dự, là một trong những điểm mới trong việc bổ sung những kiến thức về rác thải nhựa trong ngành y tế và đề xuất những chính sách quản lý về vấn đề này tại Việt Nam.

 

 

Bình luận bài viết Hội thảo về tác động sức khỏe của chất thải nhựa và các khuyến nghị chính sách và can thiệp tại Việt Nam Bình luận bài viết ({{commentCount ? commentCount : 0}})


Viết bình luận Hội thảo về tác động sức khỏe của chất thải nhựa và các khuyến nghị chính sách và can thiệp tại Việt NamÝ kiến của bạn

{{formCommentErrors.user_name}}
{{formCommentErrors.user_email}}
{{formCommentErrors.content}}

Đăng ký nhận tin


{{subscribeFormErrors.fullname}}
{{subscribeFormErrors.email}}

Bài viết liên quan


Hội thảo chuyên đề “Thúc đẩy các giải pháp Kinh tế Tuần hoàn nhằm giảm thiểu tác động của ô nhiễm nhựa tới sức khoẻ” tại Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Việt Nam 2022

Hội thảo chuyên đề “Thúc đẩy các giải pháp Kinh tế Tuần hoàn nhằm giảm thiểu tác động của ô nhiễm nh...

Ngày đăng bài 19/09/202219/09/2022

Đối tác Hành động vì Nhựa và Sức khoẻ (PHA) nhấn mạnh ảnh hưởng của Kinh tế tuần hoàn trong giảm thiểu tác động ô nhiễm nhựa tới sức khoẻ trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn...

Nâng cao nhận thức về rác thải nhựa

Nâng cao nhận thức về rác thải nhựa

Ngày đăng bài 18/09/202218/09/2022

Sau hơn 2 tháng phát động, cuộc thi “PLASPICS HUNTER - Thợ săn ảnh nhựa” đã kết thúc tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng các tác giả dự thi và công chúng. Theo đó, 11...

Tăng cường cơ hội tham gia của phóng viên nữ trong lĩnh vực điều tra về môi trường

Tăng cường cơ hội tham gia của phóng viên nữ trong lĩnh vực điều tra về môi trường...

Ngày đăng bài 14/09/202214/09/2022

Đây là mục tiêu then chốt mà Mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” đặt ra trong hội thảo ra mắt sáng nay tại Hà Nội. Sự kiện có sự tham dự củ...