Bài viết Hội thảo chuyên đề “Thúc đẩy các giải pháp Kinh tế Tuần hoàn nhằm giảm thiểu tác động của ô nhiễm nhựa tới sức khoẻ” tại Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Việt Nam 2022
Bài viết Hội thảo chuyên đề “Thúc đẩy các giải pháp Kinh tế Tuần hoàn nhằm giảm thiểu tác động của ô nhiễm nhựa tới sức khoẻ” tại Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Việt Nam 2022

Hội thảo chuyên đề “Thúc đẩy các giải pháp Kinh tế Tuần hoàn nhằm giảm thiểu tác động của ô nhiễm nhựa tới sức khoẻ” tại Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Việt Nam 2022

Ngày đăng 19/09/202219/09/2022

Lượt xem80

Admin

Đối tác Hành động vì Nhựa và Sức khoẻ (PHA) nhấn mạnh ảnh hưởng của Kinh tế tuần hoàn trong giảm thiểu tác động ô nhiễm nhựa tới sức khoẻ trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Việt Nam 2022.

Hà Nội, ngày 28 tháng 06 năm 2022, Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Việt Nam 2022: Phát thải ròng bằng không - Từ cam kết đến hành động được chủ trì tổ chức bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm đưa ra những định hướng cụ thể thúc đẩy việc thực hiện Kinh tế Tuần hoàn tại Việt Nam tới 2030, tầm nhìn tới năm 2045. Trong phiên họp thảo luận chủ đề buổi chiều cùng ngày, Đối tác Hành động vì Nhựa và Sức khoẻ (PHA) đã chủ trì hội thảo chuyên đề với chủ đề “Thúc đẩy các giải pháp Kinh tế Tuần hoàn nhằm giảm thiểu tác động của ô nhiễm nhựa tới sức khoẻ”, hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” (LSPP), tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Ô nhiễm nhựa trên toàn thế giới đã và đang gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường và sinh vật biển, cũng như ảnh hưởng đến nhiều vấn đề kinh tế - xã hội. Người ta ước tính rằng khoảng 4,8 đến 12,7 triệu tấn nhựa đang đi vào các đại dương trên thế giới mỗi năm. Trên quy mô toàn cầu, 32% chất thải bao bì đang rò rỉ ra môi trường. Trong vài thập kỷ qua, Việt Nam đã chứng kiến ​​tốc độ đô thị hóa và phát triển kinh tế nhanh chóng đã góp phần thay đổi mô hình sản xuất và tiêu dùng cũng như gia tăng các nguồn thải. Nhìn chung, tổng lượng rác thải hàng năm đã tăng gấp đôi trong vòng 15 năm qua và dự báo sẽ tăng từ 27 triệu tấn năm 2018 lên 54 triệu tấn vào năm 2030. Trong đó, nhựa và nylon chiếm 3,4% đến 10,6%, giấy và bìa cứng 3,3 đến 6,6%, kim loại 1,4 đến 4,9% và thủy tinh 0,5 đến 2,0%. Chất thải hữu cơ (50,2 - 68,9%) và chất thải khó phân hủy (chất thải trơ) (14,9% đến 28,2%) chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Đứng trước bối cảnh đó, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Việt Nam 2022, hội thảo chuyên đề “Thúc đẩy các giải pháp Kinh tế Tuần hoàn nhằm giảm thiểu tác động của ô nhiễm nhựa tới sức khoẻ” do Đối tác Hành động vì Nhựa và Sức khoẻ (PHA) tập trung vào diễn giải mối quan hệ giữa nhựa và sức khỏe, thúc đẩy các giải pháp Kinh tế tuần hoàn để khắc phục tình trạng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam. Mục tiêu chính của hội thảo là Thảo luận về cách giải pháp Kinh tế Tuần hoàn để giải quyết các ảnh hưởng tới sức khoẻ của nhựa; Thúc đẩy các Đối tác Hành động vì Nhựa và Sức khoẻ; Xác định các cơ hội thúc đẩy hợp tác và áp dụng kinh tế tuần hoàn trong để giảm tác động ô nhiễm nhựa đến sức khỏe.

Tham gia chia sẻ tại Hội thảo là các tổ chức đối tác của Đối tác Hành động vì Nhựa và Sức khoẻ (PHA) gồm Tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế (FHI360), Văn phòng Điều phối Quốc gia Mạng lưới Một sức khỏe các trường đại học Việt Nam (VOHUN), Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA), Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Môi trường Sức khỏe (CHERAD) và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub). Hội thảo thu hút gần 200 đại biểu tham dự bao gồm đại buổi trực tiếp và trực tuyến.

Tại đây, các diễn giả tập trung chia sẻ về các rủi ro và cơ hội của Kinh tế Tuần hoàn trong mối liên hệ tới sức khoẻ; Mối liên hệ giữa Kinh tế tuần hoàn và cách tiếp cận một sức khoẻ; Khả năng ứng dụng kinh tế tuần hoàn trong việc tái chế rác thải hữu cơ để sử dụng cho sản xuất nông nghiệp sạch và bền vững; Các ứng dụng và lợi ích của Kinh tế Tuần hoàn liên quan đến nhựa dùng một lần trong ngành y tế; Các mô hình kinh doanh do phụ nữ làm chủ: Tăng quyền năng cho phụ nữ hướng tới kinh tế tuần hoàn. Đa số các ý kiến cho rằng nhựa một lần đang được sử dụng tại nhiều ngành nghề hiện nay, điều này không chỉ gây hại đến sức khoẻ con người mà còn gây ra vấn đề cạn kiệt tài nguyên. Mô hình Kinh tế Tuần hoàn hướng tới tái tạo chất thải, sử dụng chất thải ngành này làm đầu vào nguyên liệu sản xuất của ngành khác sẽ góp phần giảm thiểu ô nhiễm nhựa, hướng tới tăng trưởng xanh và bền vững. 

Phát biểu tại hội thảo về lợi ích của Kinh tế tuần hoàn trong mối liên hệ với sức khoẻ con người, chị Huỳnh Thu Ba - cố vấn Môi trường và biến đổi khí hậu của Tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế (FHI360) chia sẻ: “Với việc sử dụng mô hình Kinh tế tuần hoàn, sức khỏe của người lao động được cải thiện, sức khỏe con người cũng tốt hơn, giảm bệnh tật, giảm các bệnh lây truyền qua nước. Ngoài ra, việc giảm khai thác tài nguyên thiên nhiên cũng sẽ giảm các bệnh về tâm thần, suy dinh dưỡng, hô hấp của con người, giảm áp lực của hệ thống chăm sóc sức khỏe, từ đó có lợi cho nền kinh tế của hành tinh”

TS. BS. Phạm Đức Phúc, Điều phối viên Mạng lưới Một sức khỏe các trường Đại học Việt Nam (VOHUN) chia sẻ về mối liên hệ giữa Kinh tế tuần hoàn và tiếp cận một sức khỏe ”Ngày nay, chúng ta thừa nhận rộng rãi rằng phúc lợi của con người và động vật có mối quan hệ chặt chẽ với môi trường và biến đổi khí hậu. Việc mất đa dạng sinh học và suy thoái các hệ sinh thái tự nhiên là mối đe dọa đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống, ngày càng đòi hỏi phải có một cách tiếp cận đa ngành và toàn diện để giải quyết những thách thức về sức khỏe của ngày hôm nay và mai sau. Thật vậy, đại dịch COVID-19 đang có tác động đáng kể đến chăn nuôi và hệ thống nông sản thực phẩm, điều này đã nêu bật vai trò quan trọng của quản lý bền vững sức khỏe, môi trường và an toàn công cộng, theo quan điểm rộng nhất có thể của Một sức khỏe và Nền kinh tế tuần hoàn.”

ThS Bùi Thị Hồng Hà  đại diện Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA) nhấn mạnh khả năng ứng dụng Kinh tế tuần hoàn trong việc tái chế rác thải hữu cơ để sử dụng cho sản xuất nông nghiệp sạch và bền vững qua mô hình ở Đông Anh: “Có thể nói, chiếm lượng lớn rác thải trong cuộc sống là rác hữu cơ, nên việc để không lãng phí lượng rác này, biến nó thành một điều có ích cũng rất quan trọng. Ở Đông Anh, việc xử lý rác hữu cơ tăng lên rất nhiều sau khi người dân biết phân loại rác thải. Là một huyện chủ yếu làm nông nghiệp, phân hữu cơ ở huyện hiện chủ yếu 50 - 60% là rác hữu cơ, rác bếp tại nhà hay còn được người dân gọi là “rác thối”. Họ đã phân loại rác hữu cơ và sử dụng nó cho bốn mục đích: ủ phân bón, nuôi con giun, làm thức ăn cho gia súc và làm enzym. Nhờ đó thì việc xử lý rác thải hữu cơ tại Đông Anh rất thành công”

Chia sẻ những lợi ích của việc áp dụng Kinh tế Tuần hoàn trong ngành Y tế, PGS.TS Nguyễn Huy Nga - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Môi trường Sức khỏe (CHERAD) cho biết: “Các cơ sở y tế trong quá trình hoạt động khám chữa bệnh có sử dụng một khối lượng lớn sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Các chất thải nhựa y tế này phần lớn là chất thải lây nhiễm đang được đốt hoặc chôn lấp gây ô nhiễm môi trường. Trên thực tế những loại chất thải nhựa này cũng là một nguồn tài nguyên cần được thu gom và tái chế. Bằng cách tiếp cận cơ các mô hình kinh tế tuần hoàn, nguồn chất thải nhựa này sẽ được giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế vừa bảo vệ môi trường vừa giảm chi phí xử lý chất thải của các cơ sở y tế.” 

Về thúc đẩy quyền năng của phụ nữ trong nền kinh tế tuần hoàn, Bà Nguyễn Thị Thu Trang - Đồng sáng lập, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) chia sẻ: “Qua việc nghiên cứu đều xác định được vai trò của phụ nữ trong cả chuỗi rác bao gồm hộ gia đình cho đến khâu tái chế là vô cùng quan trọng, đây là nhân tố dẫn dắt cộng đồng, là yếu tố quan trọng để thực hiện thành công các sáng kiến cộng đồng. Chúng tôi nhận ra các bài học về cách tiếp cận. Đó chính là chúng ta phải đồng thiết kế, đồng sáng tạo với đối tác địa phương trong quá trình triển khai, thứ hai là phải xây dựng năng lực và đưa những tiếp cận về mặt khởi nghiệp để các mô hình vẫn có thể tiếp tục sau khi dự án kết thúc.”

Các đại biểu tham dự hội thảo cũng quan tâm và cùng thảo luận về các khoảng trống kiến thức trong việc áp dụng Kinh tế Tuần hoàn để giảm tác động ô nhiễm nhựa đến sức khỏe đồng thời đánh giá các cơ hội để thúc đẩy và áp dụng kinh tế tuần hoàn trong các ngành nghề tại Việt Nam.

Việc chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn là một cơ hội lớn để Việt Nam phát triển nhanh và bền vững, không chỉ đạt mục tiêu kinh tế, xã hội, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, mà còn giúp đạt được các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

 

Bình luận bài viết Hội thảo chuyên đề “Thúc đẩy các giải pháp Kinh tế Tuần hoàn nhằm giảm thiểu tác động của ô nhiễm nhựa tới sức khoẻ” tại Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Việt Nam 2022 Bình luận bài viết ({{commentCount ? commentCount : 0}})


Viết bình luận Hội thảo chuyên đề “Thúc đẩy các giải pháp Kinh tế Tuần hoàn nhằm giảm thiểu tác động của ô nhiễm nhựa tới sức khoẻ” tại Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Việt Nam 2022Ý kiến của bạn

{{formCommentErrors.user_name}}
{{formCommentErrors.user_email}}
{{formCommentErrors.content}}

Đăng ký nhận tin


{{subscribeFormErrors.fullname}}
{{subscribeFormErrors.email}}

Bài viết liên quan


Hội thảo về tác động sức khỏe của chất thải nhựa và các khuyến nghị chính sách và can thiệp tại Việt Nam

Hội thảo về tác động sức khỏe của chất thải nhựa và các khuyến nghị chính sách và can thiệp tại Việt...

Ngày đăng bài 19/09/202219/09/2022

Hà Nội, ngày 17 tháng 08 năm 2022, Đối tác hành động về Nhựa và Sức khỏe (PHA) cùng với FHI 360 đồng tổ chức thành công Hội thảo “Tác động sức khoẻ của chất thải nhựa và các khu...

Nâng cao nhận thức về rác thải nhựa

Nâng cao nhận thức về rác thải nhựa

Ngày đăng bài 18/09/202218/09/2022

Sau hơn 2 tháng phát động, cuộc thi “PLASPICS HUNTER - Thợ săn ảnh nhựa” đã kết thúc tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng các tác giả dự thi và công chúng. Theo đó, 11...

Tăng cường cơ hội tham gia của phóng viên nữ trong lĩnh vực điều tra về môi trường

Tăng cường cơ hội tham gia của phóng viên nữ trong lĩnh vực điều tra về môi trường...

Ngày đăng bài 14/09/202214/09/2022

Đây là mục tiêu then chốt mà Mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” đặt ra trong hội thảo ra mắt sáng nay tại Hà Nội. Sự kiện có sự tham dự củ...