Bài viết Giải mã ý nghĩa ký hiệu 7 loại nhựa
Bài viết Giải mã ý nghĩa ký hiệu 7 loại nhựa

Giải mã ý nghĩa ký hiệu 7 loại nhựa

Ngày đăng 18/09/202218/09/2022

Lượt xem214

Hầu hết các chai nhựa, đồ dùng bằng nhựa đều có các ký hiệu này dưới đáy, vậy những ký hiệu đó có ý nghĩa như thế nào?

Dưới đáy các loại chai nhựa thường có ký hiệu một dạng biểu tượng được miêu tả bằng hình 3 mũi tên gấp khúc nối đuôi nhau tạo thành hình tam giác. Ký hiệu này được gọi là mã nhận diện nhựa (Resin Identification code-RIC) do Hiệp hội Vật liệu và Thử nghiệm Hoa kỳ (ASTM) ban hành từ năm 2008. Tương ứng các con số là từ 1 đến 7 hiển thị trong tam giác, chính là ký hiệu số mô tả loại nhựa cấu thành lên sản phẩm nhựa bất kỳ.

Nhựa Polyethylene terephthalate (PET (PETE))

PET hoặc PETE là một loại bao bì thực phẩm quan trọng có thể tạo màng hoặc tạo dạng chai lọ. Do tính chống thấm rất cao nên PET được dùng làm chai, bình đựng nước tinh khiết, nước giải khát có gas v.v.

Loại nhựa này nói chung là an toàn, tuy nhiên không nên tái sử dụng để chứa đựng nước uống hay thức ăn, do bề mặt có nhiều lỗ rỗng, xốp có thể cho phép vi khuẩn và mùi vị tích tụ, rất khó rửa sạch. Loại nhựa này được xem là loại đồ nhựa chỉ nên sử dụng một lần và rất dễ tái chế.

A picture containing black, helmet, closeDescription automatically generated

Nhựa High density polyethylene (HDPE)

Polyethylene cao phân tử (HDPE) là một nhựa nhiệt dẻo làm từ dầu mỏ, được chỉ định bởi biểu tượng “2”, thường được sử dụng trong sản xuất chai nhựa, đường ống chống ăn mòn, màng chống thấm. Hầu hết các bình đựng sữa cho trẻ em, chai đựng sữa, nước trái cây, bình chứa các loại nước tẩy rửa, dầu gội đầu v.v. đều là loại nhựa số 2. Tuy có màu đục nhưng loại nhựa này được xem là an toàn vì vi khuẩn khó tích tụ do bề mặt khá trơn láng. Loại nhựa này cũng được xem là dễ tái chế.

A group of plastic bottlesDescription automatically generated with low confidence

Nhựa Low-density polyethylene (LDPE)

Đây là loại nhựa polyethylene tỷ trọng thấp (LDPE). Nó thường được sử dụng để làm các loại bao bì, túi nhựa đựng hàng tạp hóa, giấy gói thực phẩm… Loại nhựa này được xem là khá an toàn và dễ tái chế.

Nhựa Polyvinylchloride (PVC)

Sản phẩm PVC trước đây (1920 trở đi) được sử dụng với số lượng rất lớn, nhưng ngày nay đã bị sản phẩm PE vượt qua. Hiện nay, PVC phần lớn dùng bao bọc dây cáp điện, làm ống thoát nước, áo mưa, nhãn màng cho các loại chai, bình đựng nhựa hoặc màng co bao bọc các loại thực phẩm bảo quản, lưu hành trong thời gian ngắn như thịt sống, rau quả tươi v.v.

Trong PVC có chất vinylchoride (VCM) có nguy cơ gây ung thư (được phát hiện khoảng những năm 1970). Ở châu Âu, PVC vẫn không được dùng làm bao bì thực phẩm dù giá thành rẻ hơn bao bì nhựa khác.

A picture containing music, kazoo, whistleDescription automatically generated

Nhựa Polypropylene (PP)

Đây là loại nhựa được làm từ polypropylene. Hộp sữa chua, chai đựng nước lọc, lọ đựng thuốc, chai đựng nước xiro, bao bì một lớp chứa đựng và bảo quản thực phẩm (không yêu cầu chống oxy hóa một cách nghiêm ngặt),  màng phủ ngoài đối với màng nhiều lớp (cần tăng tính chống thấm khí, hơi nước, tạo khả năng in ấn cao, dễ xé rách để mở bao bì, tạo độ bóng cao cho bao bì) đều được làm từ loại nhựa số 5. Loại nhựa này được xem là an toàn, dễ tái chế.

A picture containing text, plastic, container, indoorDescription automatically generated

Nhựa Polystyrene (PS)

Nhựa Polystyrene, hay còn được gọi là xốp, thường được sử dụng trong khâu chèn lót, đóng gói bao bì, đồ cách nhiệt, các loại đĩa, tô đựng mì ăn liền, đựng đồ ăn như canh, súp và ly dùng một lần. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng loại đồ nhựa này có khả năng tiết ra các chất hóa học độc hại, đặc biệt khi chứa đồ ăn nóng. Do đó, chúng ta nên tránh sử dụng các loại đồ nhựa mang nhãn số 6 để đựng thức ăn. Loại nhựa số 6 rất khó để tái chế.

A close up of a watchDescription automatically generated with low confidence

Các loại nhựa khác (Other)

Loại số 7 về cơ bản có nghĩa là “tất cả mọi thứ”, nhưng phổ biến nhất là nhựa PC và Tritan. Hầu như không có bất cứ loại đồ nhựa gia dụng nào mang nhãn số 7. Loại nhựa này đa phần chỉ được sử dụng trong công nghiệp, từ vỏ máy điện thoại, máy tính v.v. Loại nhựa số 7 cũng rất khó để tái chế.

Lưu ý đối với những bình nước có ghi nhựa số 7 thì nên chọn những loại sản phẩm có ghi BPA free hoặc có giấy chứng nhận từ bộ y tế để đảm bảo an toàn.

Giải mã ý nghĩa các ký hiệu thường gặp trên đồ nhựa

Một số ký hiệu thông dụng khác trong các sản phẩm nhựa

Graphical user interface, text, application, chat or text messageDescription automatically generated

Nguồn: Lê Thịnh Yên (2020), Ô nhiễm môi trường chất thải nhựa, Nhà xuất bản Dân trí, 335 trang

Bình luận bài viết Giải mã ý nghĩa ký hiệu 7 loại nhựa Bình luận bài viết ({{commentCount ? commentCount : 0}})


Viết bình luận Giải mã ý nghĩa ký hiệu 7 loại nhựaÝ kiến của bạn

{{formCommentErrors.user_name}}
{{formCommentErrors.user_email}}
{{formCommentErrors.content}}

Đăng ký nhận tin


{{subscribeFormErrors.fullname}}
{{subscribeFormErrors.email}}