Bài viết Diễn đàn tổng kết Mô hình năm hai Dự án “Giảm thiểu ô nhiễm Rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” (LSPP)
Bài viết Diễn đàn tổng kết Mô hình năm hai Dự án “Giảm thiểu ô nhiễm Rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” (LSPP)

Diễn đàn tổng kết Mô hình năm hai Dự án “Giảm thiểu ô nhiễm Rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” (LSPP)

Ngày đăng 15/09/202215/09/2022

Lượt xem223

Admin

Ngày 22 tháng 09 năm 2022, tại Hội An, Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (ISPONRE) phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub) tổ chức Diễn đàn tổng kết Mô hình năm hai Dự án “Giảm thiểu ô nhiễm Rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” (LSPP) tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Mục tiêu của Diễn đàn là nhằm tạo cơ hội cho các đối tác địa bàn chia chia sẻ kinh nghiệm về quá trình đồng thiết kế, xây dựng Kế hoạch hành động chung đồng thời thảo luận việc triển khai các mô hình giảm rác nhựa tại địa phương trong tương lai. Diễn đàn có sự góp mặt của lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường Đà Nẵng, lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hội An, Lãnh đạo Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường, Đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Hội An, Đà Nẵng, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) và đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ.

Diễn đàn sẽ chia sẻ những kết quả tích cực đã đạt được thông qua việc thực hiên các mô hình trong Dự án trong năm 2. Cũng tại đây, Nền tảng số Nhựa và Sức khoẻ, nền tảng cung cấp những kiến thức khoa học công dân uy tín về nhựa và sức khoẻ đã được công bố. Đây là một trong những thành quả nổi bật trong năm 2 của dự án.

Phần chính của Diễn đàn tập trung vào việc chia sẻ các 11 mô hình giảm thiểu rác thải nhựa nổi bật tại địa phương bao gồm Mô hình 54 Ngôi nhà xanh, mô hình Cửa tiệm hạnh phúc - Tái chế rác thải tạo sinh kế, mô hình Du lịch xanh được triển khai tại Hội An; Sáng kiến “Huy động Câu lạc bộ Sống xanh tham gia quản lý rác thải tại cộng đồng, trong bối cảnh dịch Covid 19” năm 2021-2022, Mô hình Trường học xanh nói không với rác nhựa được triển khai tại Đà Nẵng, Mô hình…được triển khai tại quận Hoàn Kiếm - Hà Nội, Mô hình….được triển khai tại quận Bắc Từ Liêm - Hà Nội. Trong quá trình một năm triển khai các mô hình này, mỗi địa phương cũng đạt được những thành tựu nhất định đi kèm với những thách thức phải vượt qua. Để phát huy tối đa những mô hình trong năm tới, các đại biểu được chia nhóm để thảo luận về kinh nghiệm tổ chức các mô hình đồng thời chia sẻ về nhu cầu hỗ trợ của địa phương đó. Những thách thức trao đổi từ phần thảo luận nhóm cũng đã được trình bày trước toàn Diễn đàn để cùng rút kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp hiệu quả.

 

 —-----------------------------

Thông tin tham khảo thêm về dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương”:

Dự án do cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID tài trợ, được triển khai thực hiện từ tháng 8 năm 2020 đến tháng 7 năm 2023 bởi Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) và 3 đối tác là Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (ISPONRE), Mạng lưới Một sức khoẻ các trường Đại học Việt Nam (VOHUN), và Công ty TNHH Tích hợp Hệ thống Quản lý Quốc tế (Gimasys). Mục tiêu của dự án là nhằm trao quyền cho cộng đồng địa phương để thúc đẩy việc giảm thiểu rác thải nhựa bằng cách xây dựng các mạng lưới, liên kết và hỗ trợ cộng đồng, cá nhân tại Hà Nôi, Đà Nẵng và Hội An.

Về cách thức tiếp cận của dự án:

- Thúc đẩy tính chủ động địa phương, kết nối mạng lưới cho hành động tập thể trong giảm thiểu rác thải nhựa: Huy động tham gia theo ngành dọc và liên kết của các đối tác dự án và các đối tác địa phương để đồng xây dựng và thực hiện Kế hoạch hành động chung, kết hợp với các mạng lưới và liên minh, doanh nghiệp hiện có tại địa phương, đồng thời hợp tác quốc tế với khu vực ASEAN và các sáng kiến toàn cầu.

- Nâng cao năng lực của các tổ chức và cá nhân cấp địa phương: Đồng thiết kế chương trình đào tạo với các nhóm cộng đồng hưởng lợi và nâng cao năng lực cho các tổ chức và cá nhân để thúc đẩy sự lãnh đạo ở địa phương, tạo điều kiện kết nối và sử dụng thông tin để giải quyết các thách thức trong các vấn đề liên quan đến rác thải nhựa, tác động của nó đến sức khỏe cộng đồng.

- Đồng xây dựng một nền tảng số công cộng nhằm huy động người dân và doanh nghiệp cùng hành động để giảm ô nhiễm rác thải nhựa: Hợp tác với các nhóm cộng đồng mục tiêu, đối tác và công chúng để cùng thiết kế một nền tảng tương tác trực tuyến và lấy người sử dụng làm trung tâm, tăng cường các kỹ năng vận động chính sách dựa trên phân tích thay đổi hành vi, nhu cầu của địa phương, dữ liệu về ô nhiễm rác thải nhựa và nguồn lực của địa phương.

—--------------------

 Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

1. Anh Nguyễn Anh Tuấn - Cán bộ Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế

Email: nguyenanhtuan106@gmail.com

Số điện thoại: 0942565759

2. Chị Hà Ngân Hà – Quản lý dự án GreenHub

Email:ha.nganha@greenhub.org.vn

Số điện thoại: 0932314888

Bình luận bài viết Diễn đàn tổng kết Mô hình năm hai Dự án “Giảm thiểu ô nhiễm Rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” (LSPP) Bình luận bài viết ({{commentCount ? commentCount : 0}})


Viết bình luận Diễn đàn tổng kết Mô hình năm hai Dự án “Giảm thiểu ô nhiễm Rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” (LSPP)Ý kiến của bạn

{{formCommentErrors.user_name}}
{{formCommentErrors.user_email}}
{{formCommentErrors.content}}

Bài viết liên quan


Chia sẻ và Học tập các Mô hình Giảm thiểu Ô nhiễm Rác nhựa với các giải pháp địa phương tại Hội An

Chia sẻ và Học tập các Mô hình Giảm thiểu Ô nhiễm Rác nhựa với các giải pháp địa phương tại Hội An ...

Ngày đăng bài 15/09/202215/09/2022

Chia sẻ kinh nghiệm về quá trình thiết kế, xây dựng Kế hoạch hành động chung đồng thời thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm về triển khai các mô hình giảm rác nhựa tại địa phương...

Điều đặc biệt sau một tháng tổ chức cuộc thi “Phát động phụ nữ Bắc Từ Liêm chung tay giảm rác thải nhựa”

Điều đặc biệt sau một tháng tổ chức cuộc thi “Phát động phụ nữ Bắc Từ Liêm chung tay giảm rác thải n...

Ngày đăng bài 10/05/202210/05/2022

Vào đầu tháng 3, dự án LSPP cùng Hội Phụ nữ quận Bắc Từ Liêm đã phát động cuộc thi “Phụ nữ Bắc Từ Liêm chung tay giảm rác thải nhựa. Hưởng ứng cuộc thi và bắt đầu thực hiện từ cuối...

Kiểm toán rác thải tại 3 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Kiểm toán rác thải tại 3 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Ngày đăng bài 10/05/202210/05/2022

Ngày 17 – 28/4 vừa qua, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Xây dựng Năng lực Thích ứng (CAB) đã thực hiện kiểm toán rác thải tại ba trườn...